VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA CỦA BẠN ĐẾN VÀ ĐI TỪ CAMPUCHIA

cambodiaVẬN CHUYỂN HÀNG HÓA CỦA BẠN ĐẾN VÀ ĐI TỪ CAMPUCHIA

Như Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) tiền thu nhập, thương mại của Anh với phần còn lại của châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ ổn định. “Chúng tôi đã thấy tiếp tục tăng trưởng cao trong thương mại nội Á cũng như thương mại với châu Âu. Xuất khẩu và nhập khẩu đến và từ Mỹ đang chậm lại nhưng vẫn tích cực “, Lâm Bùi, Giám đốc Quốc gia tại Maersk Line Campuchia nói.

Mở rộng thương mại này có được nhờ vào sự phát triển liên tục của các cơ sở hạ tầng của đất nước, và bởi những nỗ lực của chính phủ để sắp xếp và hiện đại hóa thủ tục hải quan. Các cuộc chiến tranh dân sự hư hại nghiêm trọng cơ sở hạ tầng của quốc Anh, nhưng kể từ đó Campuchia đã hồi phục và bây giờ nó tự hào có ba sân bay quốc tế, hai cảng biển nước sâu, và hai tuyến đường sắt.

Mạng lưới đường bộ cũng đã được cải tiến đáng kể trong thập kỷ qua, và các đường cao tốc chính hiện nay là đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài các động mạch giao thông liên tỉnh chính nối Phnom Penh với Sihanoukville, Phnom Penh được tại vĩnh viễn kết nối với Koh Kong, cho phép truy cập đường liên tục cho các nước láng giềng Thái Lan và hệ thống đường rộng lớn của họ.

Lợi thế so sánh

Các lô hàng của một số sản phẩm (như may mặc và giày dép) từ Campuchia là tương đối rẻ, như chỉ ra bởi nhiều người mua hàng may mặc. Theo ông Bùi Maersk, điều này là do sự “Tất cả mọi thứ trừ vũ khí” hiệp ước Anh thích cho sản phẩm ràng buộc đối với Liên minh châu Âu. Các thỏa thuận miễn trừ Campuchia từ nộp thuế khi giao dịch với khối châu Âu.

Chi phí sản xuất thấp cũng là một phần của phương trình, thêm vào lợi thế so sánh của quốc Anh trong thương mại. Như Bùi lưu ý, các nhà sản xuất từ khắp nơi trên thế giới đang bị dụ dỗ vào vương quốc của mình “lực lượng rẻ và lớn lao.” Tính đến hôm nay, mức lương tối thiểu cho công nhân may ở mức $ 140 mỗi tháng, mặc dù các công đoàn lao động các cuộc đàm phán với chính phủ và Hiệp hội các nhà sản xuất hàng may mặc ở Campuchia tiếp tục nâng cao con số này.

Thách thức đối với khả năng cạnh tranh

Mạng lưới cơ sở hạ tầng của Campuchia tiếp tục cải thiện, và một đất nước mà một thập kỷ trước đây rất khó để đi du lịch, ngay cả bằng đường bộ, đường cao tốc bây giờ thích phong nha và hơn 600 km đường ray. Tuy nhiên, vấn đề với việc vận chuyển và vận chuyển hàng hóa và người dân vẫn tồn tại, và các cơ sở hạ tầng của đất nước vẫn còn kém xa so với của Thái Lan hay Việt Nam.

“Tôi tin rằng cơ sở hạ tầng là một trong những rào cản chính đối với khả năng cạnh tranh của Campuchia”, Bùi nói. Bà khuyến cáo rằng con đường bộ và đường sắt kết nối đường dây giữa Phnom Penh và Sihanoukville, cũng như các tuyến đường bộ và đường thủy liên kết Campuchia và Thái Lan / Việt Nam, cần phải được cải tổ để đáp ứng sự tăng trưởng trong tương lai.

Chi phí hoạt động cao cũng là một trở ngại cho khả năng cạnh tranh. Bùi tin rằng, do lãi suất thấp và thiếu của nền kinh tế của quy mô, chi phí hoạt động quá mức cũng là một mối quan tâm cho các công ty hoạt động tại Anh. Danh từ Ratana, Giám đốc Kinh doanh & Tiếp thị tại RDL Logistics, đồng ý với Bùi: “Để cạnh tranh với các nước láng giềng, các chi phí vận chuyển cần phải thấp hơn.”

Vào ngày 01 tháng 1, Campuchia chính thức gia nhập AEC, mặc dù quá trình hội nhập, mà bắt đầu từ lâu trước ngày thẻ này, tiếp tục cho đến ngày nay ở một tốc độ ổn định. Giao thông vận tải và hậu cần các chuyên gia nhất trí mong đợi dòng chảy của hàng hóa trong nước ASEAN sẽ tăng đáng kể trong tương lai gần như là kết quả của việc gia tăng sự liên kết. Đây là thách thức cũng như cơ hội.

Bùi tin rằng một thách thức lớn là để được tìm thấy tại các cảng biển nước sâu của Campuchia, mà cần phải được cải thiện. “Để đối phó với nhu cầu tăng cao, các cảng của Campuchia sẽ cần phải được phát triển hơn nữa,” cô nói.

Danh từ nhìn thấy cơ hội trong nhu cầu cấp thiết của Campuchia để hiện đại hóa cơ sở hạ tầng của nó. “Trong ánh sáng của hội nhập AEC, vai trò của các Autonomous Port Phnom Penh và cảng biển nước sâu Sihanoukville ngày càng trở nên quan trọng,” ông nói. “Tôi lạc quan rằng để đạt được một lợi thế cạnh tranh so với các quốc gia ASEAN đồng, Campuchia sẽ cải thiện cơ sở hạ tầng và tối ưu hóa quy trình thủ tục hải quan của nó.”

Vận tải đường biển

Cảng của Campuchia đang được nâng cấp mở rộng khả năng hàng hóa xử lý của họ và cho phép họ để đối phó với sự gia tăng trong giao thông vận tải. Chúng tôi vừa mới biết được rằng các cảng Phnom Penh Autonomous đang bước vào giai đoạn thứ hai của sự phát triển của nó, mở rộng khả năng bãi container của họ và mua thiết bị cổng hơn. Trong khi đó, Cảng Sihanoukville Autonomous cũng được mở rộng bằng cách mua hai cẩu bờ lớn. “Việc đầu tư này sẽ làm tăng đáng kể năng lực cảng cũng như năng suất trong những năm tới”, ông Bùi nói.

Năm ngoái, vận chuyển khổng lồ của Trung Quốc Trung Quốc Dương Shipping Group Company (COSCO) và China Shipping Container Lines (CSCL) thành lập văn phòng tại cảng Sihanoukville, tăng số lượng của các tuyến đường vận chuyển sang Trung Quốc và làm cho mức giá vận chuyển cạnh tranh hơn. “Kể từ khi thỏa thuận giữa cảng Sihanoukville và các công ty vận tải biển Trung Quốc [COSCO và CSCL] chúng ta thấy rằng giá của hàng hóa đường biển ở Anh đã trở nên rẻ hơn và cạnh tranh hơn,” Danh từ nói.

Cả hai cổng tiếp tục đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc vận chuyển trong khu vực hàng hóa, đặc biệt là trong ánh sáng của AEC hội nhập. Tuy nhiên, tiềm năng cho việc mở rộng và cải thiện cơ sở vật chất của nó vẫn còn rất lớn. “Cả hai cảng có thể hấp thụ nhiều hàng hóa hơn nếu thủ tục phức tạp có thể được cải thiện và các chi phí khác giảm,” Danh từ nói.

Xây dựng một cảng biển tại Kampot được thiết lập để bắt đầu trong năm nay nhờ một khoản vay $ 18.000.000 từ Ngân hàng Phát triển Châu Á. Các quan chức hy vọng các cổng sẽ mở ra các tùy chọn tải đa phương thức mới cho việc di chuyển hành khách và hàng hóa ánh sáng giữa đảo Phú Quốc tại Việt Nam, cũng như các hòn đảo phía Nam của Thái Lan và khu vực ven biển của Campuchia. Các bến tàu dự kiến sẽ phục vụ 360.000 khách du lịch quốc tế và trong nước, khi nó mở ra vào năm 2018 và 442.000 vào năm 2022.

Đường giao thông của Campuchia có thể đã trải qua nâng cấp lớn trong thập kỷ qua, nhưng họ vẫn còn tụt hậu so với những người được tìm thấy trong các nước láng giềng phát triển hơn. Điều kiện cơ sở hạ tầng đường bộ và cần phải được cải thiện đáng kể để thích sự gia tăng về khối lượng vận chuyển, nói Frederic Chan, Giám đốc Quốc gia của Cargoteam Campuchia. Tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp này cần phải được nâng cấp: xe tải quá tải tiếp tục đặt ra một vấn đề nghiêm trọng, góp phần cho sự suy giảm của đường giao thông, trong khi chưa qua đào tạo và không đủ điều kiện lái xe tải làm cho những con đường kém an toàn cho tất cả người sử dụng và tăng tỷ lệ tai nạn.

Điều đó đang được nói, điều quan trọng là nhận ra rằng công việc thực hiện trong những năm qua để cải thiện điều kiện đường xá là ấn tượng. Với sự hỗ trợ từ Nhật Bản và Ngân hàng Phát triển Châu Á, Anh đã nâng cấp các tuyến đường chính của nó giống với các tiêu chuẩn quốc tế. Hầu hết các tuyến đường chính hiện nay cũng đã mở.

Sau nhiều năm bỏ bê và một số công tác phục hồi gần đây, hệ thống đường sắt là cuối cùng và chạy. Hai tuyến đường sắt tồn tại, cả hai đều có xuất xứ từ Phnom Penh và tổng cộng khoảng 612 km. “Nó là khá đủ cho thời gian được, nhưng sẽ đòi hỏi cơ sở hạ tầng tiếp tục nâng cấp sớm để hỗ trợ hội nhập ngày càng tăng của nền kinh tế Campuchia vào cộng đồng ASEAN,” Benny Ong, Tổng Giám đốc tại Damco Campuchia giải thích.
Benny Ong, Damco Campuchia

Lý tưởng nhất, di chuyển hàng hóa bằng xe lửa nên được nhiều chi phí và thời gian hiệu quả, nhưng tổng thể quá trình door-to-port tại Campuchia vẫn còn ít linh hoạt và nhiều thời gian hơn so với vận tải đường bộ. “Vận tải đường bộ ở Campuchia vẫn có nhiều lợi thế hơn so với vận chuyển đường sắt, một phần là do thực tế rằng hệ thống đường sắt không được hoàn thành đầy đủ chưa”, Chan nói.

Vận tải hàng không

Đất nước này được phục vụ bằng 26 sân bay, mặc dù chỉ có ba trong những người có thể được phân loại như thác cảng hàng không lớn với các chuyến bay thương mại. Sân bay Quốc tế Phnom Penh là sân bay lớn nhất, tiếp theo là sân bay quốc tế Angkor ở Siem Reap. Giao thông du lịch vào sân bay quốc tế Angkor thấy số lượng hành khách vượt qua những thủ đô Phnom Penh vào năm 2006, và sân bay tại là của đất nước bận rộn nhất. Xuống phía nam, sân bay quốc tế Sihanoukville tại tổ chức năm hãng hàng không, các chuyến bay hành đến Phnom Penh, Siem Reap, Hồng Kông, Trung Quốc, Singapore và Hàn Quốc, và cũng sớm đến Việt Nam.

Mặc dù có ba sân bay quốc tế, Campuchia vẫn còn thua xa phía sau các nước láng giềng khi nói đến dịch vụ vận tải hàng không. Đất nước này vấp ngã trong một số lĩnh vực, đặc biệt là ở sẵn có của các kết nối, tùy chọn lên lịch, đa dạng về vận tải và một lực lượng lao động chuyên ngành có chuyên môn trong ngành công nghiệp. Theo Ong Damco, số lượng tàu vận tải đang hoạt động tại thị trường Campuchia là nhỏ, trong đó đặt áp lực lên chi phí của dịch vụ. Danh từ đồng ý: “chi phí vận tải hàng không tại Campuchia vẫn còn cao hơn so với ở Thái Lan và Việt Nam, như các nước này đối phó với khối lượng lớn hơn lưu lượng hơn so với Campuchia.” Tuy nhiên, theo Ông, Campuchia là cạnh tranh khi nói đến chi phí của tuyến nội Á , dịch vụ bay đường ngắn.

Do số lượng hạn chế về vận tải hàng hóa có sẵn, tàu chở khách thường được sử dụng cho mục đích vận tải giao nhận. Sự phụ thuộc này trên tài khoản thủ công hành khách đối với hầu hết các sự chậm trễ kinh nghiệm khi vận chuyển hàng hóa, như các lô hàng trở nên nhạy cảm với sự chậm trễ thường gặp ở các hãng hàng không. Sự phụ thuộc vào loại này thủ công cũng có nghĩa là, tùy thuộc vào thời gian trong năm và dòng khách du lịch, có thể có tình trạng thiếu không gian vận chuyển hàng hóa, các hãng hàng không có xu hướng ưu tiên hành khách trên hàng hóa nặng khi nói đến việc phân bổ không gian có sẵn của nó.

Cơ sở hạ tầng châu Á Ngân hàng Phát triển

Được thành lập với mục đích cung cấp tài trợ cho các dự án năng lượng, giao thông vận tải và cơ sở hạ tầng ở châu Á, Cơ sở hạ tầng châu Á Trung Quốc đứng đầu Ngân hàng Phát triển (AIIB) đã chính thức ra mắt cuối tháng Mười. Các ngân hàng đã thu hút được sự ủng hộ của hầu hết các nền kinh tế trong khu vực và trên toàn thế giới, với ngoại lệ đáng chú ý của Mỹ, mà từ chối tham gia như một thành viên sáng lập.

“Các AIIB được sự ủng hộ quốc tế rộng lớn và một cơ sở vốn lớn, và có thể là một nguồn tuyệt vời cho Campuchia để tối ưu hóa các nguồn tài trợ [cho cơ sở hạ tầng] cũng như đòn bẩy chuyên môn của mình,” Bùi nói. Danh từ là một ý: “Chúng tôi rất lạc quan rằng nó sẽ ảnh hưởng tích cực đến hệ thống giao thông vận tải và hậu cần tại Campuchia.”

Cargoteam của Chan tin rằng tổ chức mới sẽ khuyến khích tiêu chuẩn chuyên môn tốt hơn trên các lĩnh vực giao thông vận tải. Là một đồng minh của Trung Quốc, Campuchia dự kiến sẽ được hưởng lợi từ sự hỗ trợ bổ sung và các khoản vay từ AIIB.

Thủ tục hải quan

Các cặp vợ chồng cuối cùng của năm đã thấy những phát triển tích cực trong lĩnh vực hải quan đã được đơn giản hóa và sắp xếp hợp lý quá trình làm hàng tại biên giới và các điểm nhập cảnh.

Bùi cho chúng ta biết rằng năm ngoái, Tổng cục Hải quan và Thuế giới thiệu Sổ tay về thông quan. Theo các chuyên gia hậu cần Maersk, cuốn cẩm nang cung cấp cho một cái nhìn tổng quan tốt của thủ tục thông quan tại Anh, củng cố tất cả các thông tin có sẵn để nâng cao nhận thức của công chúng về thực hành thủ tục hải quan tốt. Cuốn sổ tay này là người đầu tiên của loại hình này ở Anh.

Bùi cũng lưu ý rằng các GDCE ban hành Thông báo 1155 trong tháng 8 năm 2015 để làm rõ khung thời gian tham gia vào tất cả các bước của quá trình thủ tục hải quan, và để xác định các tiêu chuẩn của công việc dự kiến ​​của các quan chức. “Điều này đã nâng cao tính minh bạch và tăng cường khả năng cạnh tranh,” cô nói.

Danh từ nêu bật tầm quan trọng của các ASYCUDA mới được thành lập, hệ thống máy tính sử dụng cho quá trình thanh toán bù trừ hàng hoá và quản lý thống kê thương mại. “Chúng tôi chắc chắn các cơ chế mới có thể khấu trừ chi phí và tiết kiệm thời gian cho chúng tôi,” ông nói.

Bùi hy vọng rằng trong tương lai gần tất cả các cơ quan hải quan trên quốc Anh sẽ được trang bị hệ thống mới, mà sẽ làm giảm thời gian thông quan và cải thiện tính minh bạch.

Campuchia có rất nhiều việc phải làm để bắt kịp với các nước láng giềng phát triển hơn: Vận chuyển và vận chuyển hàng hóa trên khắp đất nước vẫn còn tương đối đắt tiền và cồng kềnh, phần lớn là do cơ sở hạ tầng đạt tiêu chuẩn và thủ tục không hiệu quả.

Tuy nhiên, trong thập kỷ qua đã chứng kiến một loạt các khuyến khích phát triển, bao gồm cả việc nâng cấp một số tuyến đường chính trong nước và giới thiệu những sáng kiến đó đã được đơn giản hóa và tạo thuận lợi cho quá trình thủ tục hải quan. Họ là những dấu hiệu tích cực mà các Anh đang đi trên con đường đúng đắn, nhanh chóng sắp lên đến tốc độ với tiêu chuẩn trong khu vực

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

icon chát zalo vận tải tri châu