Chuẩn bị công tác vận tải, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân

Trong dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam (30-4) và Ngày Quốc tế Lao động (1-5) năm 2014, công chức, viên chức được nghỉ nhiều ngày, dự báo nhu cầu đi lại của nhân dân sẽ tăng cao. Sở GTVT vừa có Công văn số 464/SGTVT-QLVTPTNL yêu cầu Phòng Công thương các huyện, Phòng Quản lý đô thị Thành phố Nam Định, các đơn vị vận tải khách, bến xe khách, bến khách ngang sông và các đơn vị liên quan tập trung thực hiện tốt công tác phục vụ vận chuyển hành khách theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh và Bộ GTVT.


Sở yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách xây dựng kế hoạch huy động tối đa phương tiện, có kế hoạch tăng cường phương tiện dự phòng vào những ngày đông khách. Chủ động kiểm tra, sửa chữa phương tiện, đảm bảo an toàn kỹ thuật. Tổ chức đăng kiểm kỹ thuật đối với các phương tiện sắp đến hạn kiểm định; bố trí lái xe dự phòng, đảm bảo thời gian làm việc của lái xe theo quy định. Chủ động liên hệ với các bến xe trên địa bàn đăng ký xe dự phòng chạy tăng chuyến để giải tỏa lượng khách.
Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của lái xe, nhân viên phục vụ trên xe; nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về trật tự ATGT; nêu cao tinh thần phục vụ hành khách với thái độ tận tình, hoà nhã, văn minh, lịch sự. Các đơn vị vận tải khẩn trương hoàn thành công tác kiểm tra sức khỏe cho lái xe theo quy định. Nghiêm cấm các doanh nghiệp tham gia vận tải tự động tăng giá cước; vi phạm tốc độ phóng nhanh, vượt ẩu, chở quá tải, chạy vòng vo bán, nhồi nhét, chèn ép khách, xếp hàng hóa trong khoang hành khách, vận chuyển hàng hóa  các chất dễ cháy nổ. Các xe chạy trên tuyến phải niêm yết ở cửa kính trước mã số tuyến, điểm đầu, điểm cuối; niêm yết trên thân xe tên và số điện thoại của doanh nghiệp, HTX; giá vé, hành trình xe chạy, dịch vụ phục vụ hành khách trên hành trình, hành lý miễn cước, số điện thoại đường dây nóng của đơn vị kinh doanh vận tải; ghế ngồi (giường nằm) trong xe phải được đánh số thứ tự; trên xe phải trang bị bình chữa cháy, dụng cụ thoát hiểm.
Đối với các đơn vị quản lý, khai thác bến xe chủ động xây dựng phương án phục vụ, trang trí sạch đẹp, có hệ thống thông tin hướng dẫn hành khách, có bảng thông báo giờ xuất bến từng chuyến, từng tuyến đường, giá vé, biển số xe… Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị vận tải, có kế hoạch bố trí đủ xe để chở hết lượng khách đi lại trước, trong và sau những ngày nghỉ lễ; tổ chức tăng chuyến và quay vòng phương tiện hợp lý khi lượng khách đông, không để ùn tắc khách tại bến, tạo điều kiện để các xe chạy tăng cường đón trả khách tại bến, không được tùy tiện tăng giá dịch vụ bến bãi. Đặc biệt, bố trí đủ xe cho tuyến vận tải Nam Định đi Hà Nội và ngược lại. Đối với các bến khách ngang sông, người điều khiển phương tiện phải có chứng chỉ chuyên môn, phương tiện phải được đăng ký, đăng kiểm theo quy định; nghiêm cấm việc chở quá tải, chở hàng cấm, chở gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch. Phòng Công thương các huyện và Phòng
Quản lý đô thị thành phố tăng cường chỉ đạo công tác vận tải, có kế hoạch kiểm tra, giám sát tại các bến khách ngang sông về điều kiện hoạt động của các phương tiện, an toàn bến bãi, trang bị áo phao, phao cứu sinh trên phương tiện, kiên quyết đình chỉ hoạt động các bến khách ngang sông không đảm bảo an toàn theo quy định. Kiểm tra, rà soát, đôn đốc các đơn vị vận tải trên địa bàn khẩn trương triển khai công tác kiểm tra sức khỏe cho lái xe. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định về quản lý vận tải; thường xuyên theo dõi việc thực hiện, kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh, xử lý các vi phạm, đảm bảo cho nhân dân đi lại được an toàn, nhanh chóng và thuận tiện.
Ngày 3-4-2014, Sở GTVT tổ chức hội nghị kiểm điểm tiến độ và bàn giải pháp nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra sức khỏe lái xe, tăng cường quản lý bến ô tô khách và chấn chỉnh hoạt động kiểm định phương tiện trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Bộ GTVT tại Công văn số 2049/BGTVT-VT ngày 28-2-2014. Dự hội nghị có đại diện ngành GTVT, Công an tỉnh, Sở Y tế; Phòng Công thương các huyện, Phòng Quản lý đô thị thành phố và các doanh nghiệp vận tải có số lượng xe lớn.
Theo báo cáo của Sở GTVT, thực hiện kế hoạch chỉ đạo của Bộ GTVT, Sở GTVT đã tập trung phối hợp với các ngành liên quan triển khai cả 3 nội dung trên. Đến thời điểm hiện nay, công tác tuyên truyền chủ trương đến người dân, các doanh nghiệp, lái xe đã được thực hiện sâu rộng và đồng bộ. Sở Y tế đã bố trí và công bố danh sách các đơn vị y tế trong ngành tham gia chương trình khám sức khỏe lái xe đến các ngành liên quan, các địa phương và các doanh nghiệp vận tải đóng trên địa bàn. Công tác khám sức khỏe lái xe chính thức được tổ chức thực hiện từ ngày 20-3 đến ngày 30-4-2014. Sở GTVT đã tiến hành rà soát các tuyến vận tải khách cố định đang quản lý; bổ sung, điều chỉnh lịch xe xuất bến bảo đảm phù hợp, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân được thuận tiện, an toàn, nhanh chóng; kiểm tra, rà soát công tác quy hoạch, xây dựng, khai thác bến xe ô tô khách trên địa bàn tỉnh, đồng thời yêu cầu các huyện chưa có bến xe khẩn trương kêu gọi các doanh nghiệp, HTX có đủ tiềm lực đầu tư xây dựng mới hoặc nâng cấp bến xe khách hiện tại theo quy chuẩn; tiếp tục đôn đốc các bến xe khách đã công bố trước ngày quy chuẩn trên có hiệu lực phải hoàn tất các thủ tục để được công bố lại theo quy định.
Sở đã tổng hợp danh sách xe ô tô tải có thể tích thùng lớn từ trang thông tin điện tử của Bộ GTVT, giao Phòng Công thương các huyện, Phòng Quản lý đô thị thành phố yêu cầu các chủ xe nêu trên có cam kết không vi phạm chở quá tải trọng cho phép. Rà soát, chấn chỉnh hoạt động của Trung tâm Đăng kiểm phương tiện giao thông đường bộ Nam Định, trước ngày 30-3 Thanh tra Sở GTVT đã niêm yết đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý phản ánh về tiêu cực trong công tác đăng kiểm phương tiện. Thời gian tới, Sở GTVT sẽ phối hợp với Hiệp hội Vận tải ô tô tỉnh Nam Định tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về vận tải, chủ trương của Chính phủ, Bộ GTVT cho các doanh nghiệp, HTX, lái xe. Sở GTVT chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Hiệp hội Vận tải ô tô tỉnh Nam Định và các đơn vị liên quan tiến hành đôn đốc, hướng dẫn và thành lập đoàn kiểm tra giám sát, đôn đốc công tác khám sức khỏe cho lái xe của tất cả các đơn vị trên địa bàn tỉnh, báo cáo kết quả khám sức khỏe lái xe về UBND tỉnh, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Bộ GTVT theo quy định./.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chiến tranh ở Ukraine siết chặt vận chuyển

Chiến tranh ở Ukraine đã gây ra nhiều ảnh hưởng đến vận chuyển trong khu vực này. Đặc biệt là các tuyến đường vận tải...

Khởi tố vụ án vận chuyển 600 bánh heroin

Ngày 10-3, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chính thức ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra vụ vận chuyển 600 bánh heroin...

Các loại giao thông đường thủy là gì

Có nhiều loại phương tiện giao thông đường thủy, bao gồm sà lan, tàu, phà, tàu kéo, giàn khoan và thuyền buồm. Tàu dùng để...

Cước vận chuyển tăng vọt vì “siết” xe quá tải

Sau 10 ngày thực hiện cân xe quá tải, cước vận tải đội lên nên một số hàng hóa trên thị trường tỉnh Bình Thuận...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email
Chat zalo