Hiệp định và các cơ chế hỗ trợ xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Campuchia

Hợp tác và quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Campuchia được thể hiện thông qua nhiều hiệp định và cơ chế hỗ trợ xuất nhập khẩu. Dưới đây là một số hiệp định và cơ chế quan trọng giữa hai quốc gia:

Hiệp định và các cơ chế hỗ trợ xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Campuchia
Hiệp định và các cơ chế hỗ trợ xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Campuchia
  1. Hiệp định Thương mại tự do ASEAN (AFTA): Việt Nam và Campuchia đều là thành viên của ASEAN và là các bên tham gia vào Hiệp định Thương mại tự do ASEAN. Hiệp định này giúp loại bỏ hoặc giảm thuế quan đối với hàng hóa được xuất khẩu và nhập khẩu giữa các thành viên ASEAN, bao gồm Việt Nam và Campuchia.
  2. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Campuchia: Hai quốc gia đã ký kết Hiệp định Thương mại tự do vào năm 2001. Hiệp định này nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia. Nó bao gồm việc giảm thuế quan, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau.
  3. Cơ chế cửa khẩu hỗn hợp: Việt Nam và Campuchia đã thiết lập các cửa khẩu hỗn hợp nhằm tăng cường hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai quốc gia. Các cửa khẩu hỗn hợp này cho phép kiểm soát hải quan và thực hiện thủ tục hải quan một cách tiện lợi cho hàng hóa được vận chuyển qua biên giới.
  4. Hợp tác vùng kinh tế biên giới: Việt Nam và Campuchia đã tạo ra các vùng kinh tế biên giới nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại. Các vùng kinh tế biên giới này cung cấp các ưu đãi đặc biệt để thu hút đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, hai quốc gia cũng có thể tham gia vào các cơ chế và hiệp định thương mại quốc tế khác như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) hoặc các hiệp định thương mại của ASEAN với các đối tác khác.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giao thương vận chuyển hàng hoá qua lại từ việt nam qua campuchia và ngược lại

Việc giao thương vận chuyển hàng hóa giữa Việt Nam và Campuchia đang được thực hiện thông qua nhiều phương tiện và phương thức khác...

Dịch vụ  Logistics Yusen Hoa Kỳ
Dịch vụ Logistics Yusen Hoa Kỳ

Yusen Logistics là một nhà cung cấp dịch vụ hậu cần toàn cầu được trao giải thưởng với hơn 55 năm kinh nghiệm trong giao...

Thực trạng vận tải đường bộ Việt Nam hiện nay

Vận tải đường bộ đóng vai trò rất quan trọng trong ngành vận tải của Việt Nam và chiếm tỷ lệ lớn trong lưu lượng...

Chuẩn bị công tác vận tải, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân

Trong dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam (30-4) và Ngày Quốc tế Lao động (1-5) năm 2014, công chức, viên chức được nghỉ...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email
Chat zalo