Hiệp định và các cơ chế hỗ trợ xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Campuchia

Hợp tác và quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Campuchia được thể hiện thông qua nhiều hiệp định và cơ chế hỗ trợ xuất nhập khẩu. Dưới đây là một số hiệp định và cơ chế quan trọng giữa hai quốc gia:

Hiệp định và các cơ chế hỗ trợ xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Campuchia
Hiệp định và các cơ chế hỗ trợ xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Campuchia
  1. Hiệp định Thương mại tự do ASEAN (AFTA): Việt Nam và Campuchia đều là thành viên của ASEAN và là các bên tham gia vào Hiệp định Thương mại tự do ASEAN. Hiệp định này giúp loại bỏ hoặc giảm thuế quan đối với hàng hóa được xuất khẩu và nhập khẩu giữa các thành viên ASEAN, bao gồm Việt Nam và Campuchia.
  2. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Campuchia: Hai quốc gia đã ký kết Hiệp định Thương mại tự do vào năm 2001. Hiệp định này nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia. Nó bao gồm việc giảm thuế quan, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau.
  3. Cơ chế cửa khẩu hỗn hợp: Việt Nam và Campuchia đã thiết lập các cửa khẩu hỗn hợp nhằm tăng cường hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai quốc gia. Các cửa khẩu hỗn hợp này cho phép kiểm soát hải quan và thực hiện thủ tục hải quan một cách tiện lợi cho hàng hóa được vận chuyển qua biên giới.
  4. Hợp tác vùng kinh tế biên giới: Việt Nam và Campuchia đã tạo ra các vùng kinh tế biên giới nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại. Các vùng kinh tế biên giới này cung cấp các ưu đãi đặc biệt để thu hút đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, hai quốc gia cũng có thể tham gia vào các cơ chế và hiệp định thương mại quốc tế khác như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) hoặc các hiệp định thương mại của ASEAN với các đối tác khác.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

MOL vận chuyển ô tô từ Mexico đến các cảng chính ở hai bờ đông – tây Hoa Kỳ

Hãng vận chuyển Nhật MOL sẽ có các dịch vụ vận chuyển ô tô cho ngành sản xuất ô tô của Mexico đến các cảng...

Tàu chở hàng cập cảng Cái Mép
Vì sao Việt Nam chưa sản xuất container

Khi thế giới thiếu khẩu trang, máy thở, nhiều doanh nghiệp Việt đã nhập cuộc giải tỏa cơn khát nhưng với container lại là câu...

Thanh tra giao thông Lâm Đồng: 2015, tập trung xử lý nghiêm xe quá tải

Ngay từ đầu năm 2015, Thanh tra giao thông (TTGT) tỉnh Lâm Đồng đã đề ra những biện pháp thiết thực để thực hiện nhiệm...

16 đăng kiểm viên trong một trung tâm bị đình chỉ

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có quyết định đình chỉ hoạt động một tháng với Trung tâm đăng kiểm ở Đồng Nai và 16...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email
Chat zalo