Đề xuất biện pháp tổng thể quyết loại xe quá tải

Ngày 26/4, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã ký công văn gửi các địa phương, Bộ, ngành liên quan đề nghị tiếp tục triển khai một số giải pháp nhằm kiểm soát hiệu quả xe quá tải trong thời gian tới.

Lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam tổ chức cân xe lưu động tại Đường tỉnh 494 nhằm ngăn xe quá tải vào phá QL1

Xe quá tải đã giảm dưới 20%
Trong công văn số 4746/BGTVT-VT, Bộ trưởng Đinh La Thăng nêu rõ: Thực hiện Chỉ thị 18 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Công điện số 95 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT và Bộ Công an đã ban hành Kế hoạch phối hợp thực hiện tuần tra kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm chở hàng quá tải trọng của ô tô vận chuyển hàng hóa trên đường bộ, giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng của hai Bộ trên toàn quốc.
Bước đầu, chiến dịch kiểm soát tải trọng xe đã đạt được những kết quả tích cực. Sau 15 ngày đồng loạt siết chặt kiểm tra tải trọng xe trên đường bộ trong cả nước, 52 tỉnh, thành phố đã vào cuộc. Số xe chở quá tải đã giảm xuống dưới 20% (giảm sâu so với tỷ lệ 45,3% số lượng xe vi phạm trong tháng 01/2014); các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ GTVT đã phối hợp tốt với các cơ quan của Bộ Công an, các Bộ, ngành, địa phương; đồng thời tổ chức công tác truyền thông kịp thời, hiệu quả những kết quả đạt được và những khó khăn, tồn tại, phát sinh trong công tác kiểm tra tải trọng xe, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân và các đơn vị kinh doanh vận tải.
Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ trưởng Đinh La Thăng, bên cạnh những kết quả đạt được ban đầu, công tác kiểm tra tải trọng xe vẫn còn một số tồn tại. Một số địa phương đã ra quân nhưng chưa quyết liệt; lực lượng thực thi còn chưa nắm vững quy trình, nghiệp vụ; các quy định có liên quan đến tính toán tải trọng phương tiện còn chưa rõ ràng, dễ gây hiểu sai; công tác phổ biến các quy định pháp luật liên quan đến vận tải và xếp hàng hóa lên xe chưa đạt hiệu quả cao.
Để tiếp tục thực hiện bằng được kiểm soát tải trọng xe cũng như bảo đảm trật tự ATGT giữa các Bộ, ngành và các địa phương trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã đề nghị các Bộ, ngành, các tổ chức và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cùng phối hợp, triển khai một số nội dung. Theo đó, Bộ GTVT đề nghị Bộ Công an tiếp tục thực hiện tốt kế hoạch phối hợp giữa 2 Bộ, bố trí đủ nhân sự phân công làm việc biệt phái có thời hạn tại các Trạm KTTT xe, Công an các huyện phối hợp chặt chẽ khi có yêu cầu; có biện pháp giáo dục, tăng cường kiểm tra, giám sát lực lượng làm nhiệm vụ, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân tiêu cực trong khi làm nhiệm vụ…
Bộ GTVT đề nghị Bộ Quốc phòng tổ chức kiểm soát tải trọng các loại xe quân đội lưu thông không làm nhiệm vụ quân sự.
Đề nghị không thông quan cho xe van chuyen hàng hoa quá tải
Đặc biệt, Bộ GTVT đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo lực lượng Hải quan tại các cửa khẩu, các khu vực thông quan hàng hóa không giải quyết thủ tục thông quan nhập cảnh, thủ tục kẹp chì hải quan đối với trường hợp xe ô tô chở hàng hóa vượt quá trọng tải thiết kế được ghi trong giấy đăng ký của xe.
Trong công văn gửi ngày 26/4, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng đề nghị các Bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp trực thuộc thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về xếp hàng hóa trên xe ô tô và kiểm soát chặt việc xếp hàng hóa lên xe ô tô ngay tại khu vực đầu nguồn hàng do mình quản lý. iên quyết không để xảy ra tình trạng xếp hàng hóa lên xe ô tô vượt quá trọng tải thiết kế của xe; yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô không nhập khẩu loại xe ô tô quá khổ thùng, xi-téc chở hàng.
Duy trì trạm cân 24 giờ trong ngày
Một giải pháp quan trọng được Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố là duy trì hoạt động của Trạm kiểm tra tải trọng xe 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần; tập trung kiểm soát trên các tuyến quốc lộ trọng điểm; ưu tiên sử dụng kinh phí từ Quỹ bảo trì đường bộ địa phương và kinh phí từ xử phạt vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ để bảo đảm hoạt động thường xuyên cho lực lượng làm công tác kiểm tra tải trọng xe.
Các địa phương chưa đưa Trạm KTTT xe lưu động vào hoạt động khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để bắt đầu cân xe trước ngày 30/4/2014.

Trước khi triển khai, tỉnh Quảng Bình đã tập huấn cho cán bộ cân xe khá kỹ lưỡngTheo Bộ GTVT, các tỉnh cần có văn bản gửi các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa, khai thác mỏ, các nhà máy, xí nghiệp, các nông, lâm trường, các cảng, các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn, yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về xếp hàng hóa lên xe ô tô ngay trong khu vực do mình quản lý; Xử lý nghiêm hành vi xếp hàng hóa lên xe ô tô vượt quá trọng tải thiết kế của xe. Chỉ đạo Sở GTVT tập huấn, phổ biến, hướng dẫn và yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh xếp hàng hóa trên xe ô tô khi tham gia giao thông trên đường bộ theo quy định tại Thông tư số 35 ngày 21/10/2013 của Bộ trưởng Bộ GTVT.
Tiếp nhận phản ánh tiêu cực qua đường dây nóng
Bộ GTVT đề nghị Ủy ban ATGT Quốc gia, Hiệp hội Vận tải ô tô VN tham mưu các giải pháp hữu hiệu đảm bảo hiệu quả việc giám sát xe quá tải trọng, tăng cường tuyên truyền vận động các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hoá thực hiện nghiêm các quy định về  tải trọng xe ô tô, xây dựng phương án vận tải đúng tải trọng để ký kết và thực hiện hợp đồng với chủ hàng; chủ động nghiên cứu các phương án kết nối dịch vụ vận tải đường bộ với các phương thức khối lượng lớn nhằm giảm quãng đường xe chạy trên đường bộ, tăng cường năng lực và giảm chi phí vận tải chung cho chủ hàng và bảo đảm lợi nhuận kinh doanh vận tải.
Để cân xe thực chất, cương quyết đấu tranh với những hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu, Bộ GTVT cho rằng cần cơ chế tiếp nhận xử lý tốt những phản ánh những vi phạm của người thực thi công vụ trong tuần tra, kiểm soát nói chung và tại các Trạm KTTT xe nói riêng thông qua đường dây nóng của Bộ GTVT, Bộ Công an, Ủy ban ATGT Quốc gia hoặc qua báo chí…
Bộ GTVT cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các thông tin về tác hại của xe ô tô van chuyen hang hoa quá tải đối với kết cấu hạ tầng giao thông, an toàn giao thông và phát triển kinh tế – xã hội; kiểu loại phương tiện được phép tham gia giao thông; quy định của pháp luật về quản lý tải trọng xe, xếp hàng hóa trên xe ô tô. Kêu gọi sự tự giác thực hiện quyền và trách nhiệm của mỗi công dân, kết hợp với đưa tin biểu dương các điển hình tốt và phê phán các hành vi vi phạm.

Theo giaothongvantai.com.vn

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thị trường Campuchia
Thị trường Campuchia cần gì

Thị trường Campuchia đang phát triển nhanh chóng và đa dạng hóa. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng mà thị trường Campuchia...

Không để khan hàng, sốt giá trong dịp Tết
Không để khan hàng, sốt giá trong dịp Tết

 Trong việc dự trữ, tiêu thụ hàng bình ổn giá (BOG) các DN phải đảm bảo số lượng, chất lượng, ATTP cũng như tổ chức...

Cho thuê KHO XƯỞNG 2000m2 Thuận An, Bình Dương gần đường Mỹ Phước Tân Vạn

Cho thuê KHO XƯỞNG 2000m2 Thuận An, Bình Dương gần đường Mỹ Phước Tân Vạn ___Chỉ 75 triệu/tháng___ __Khuôn viên 2000m2, xưởng 1800m2, có văn...

vận tải xanh
5 Cách Để Giao Thông Xanh

Giao thông vận tải đã gây ra hiệu ứng đáng kể trên trái đất. Trong tổng lượng carbon dioxide phát ra, 75% trong số đó...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email
Chat zalo