Bahrain IPO làm nổi bật dư thừa

logistcs
Ban đầu được coi là trung tâm trung chuyển cho khu vực Vịnh phía trên, IPO cho thấy APM Terminals Bahrain đang hoạt động ở mức 40% công suất và hầu như không có giao thông trung chuyển nào cả.

Một IPO đã được đưa ra cho 20% cổ phần tại APM Terminals Bahrain, có quyền khai thác 25 năm để vận hành cảng Khalifa Bin Salman (KBSP). IPO dự kiến ​​sẽ tăng 30 triệu USD.

APM Terminals Bahrain là liên doanh giữa APM Terminals International BV (80%) và YBA Kanoo Holdings of Bahrain (20%). Cả hai công ty sẽ giảm tỷ lệ nắm giữ tương ứng sau khi niêm yết, nếu thành công sẽ rời khỏi APM Terminals với tỷ lệ nắm giữ 64% và YBA với 16%.

Nhà ga được khai trương vào năm 2009 với công suất ban đầu là 1 triệu TEU, dự kiến ​​đến năm 2014, APM Terminals sau đó, giám đốc khu vực Charles Menkhorst cho biết trong năm 2010. Nhà ga có thể mở rộng đến 2,5M TEU và được phát triển một phần để phục vụ như một trung tâm trung chuyển cho Saudi Arabia, Iraq, Iran và Qatar.

Tuy nhiên, kinh doanh trung chuyển đã tỏ ra khó phát triển. Nhà ga đã xử lý các dịch vụ trung chuyển cho Hanjin và APL, nhưng đến năm 2016 doanh nghiệp đã giảm xuống còn 5.342 TEU. Năm ngoái, nhà ga đã thực hiện một bước quyết liệt trong việc giảm chi phí trung chuyển 50% để thu hút khách hàng, nhưng nó chỉ xử lý 2.338 TEU lưu lượng trung chuyển. Trong sáu tháng đầu tiên của năm 2018 đã giảm xuống chỉ còn 148 TEU.

KBSP hiện nay gần như hoàn toàn là một cảng xuất nhập khẩu, xử lý container, hàng rời và hàng hóa tổng hợp, kể cả ô tô, cho thị trường trong nước. Tổng sản lượng container của cảng tăng từ 379,817 TEU trong năm 2016 lên 400,307 TEU trong năm 2017. Trong thông lượng H1 2018 đạt 220,173 TEU.

Như đã lưu ý, khi nhượng bộ đã được thỏa thuận Bahrain có hy vọng cao, nó sẽ có thể lấy một phần của giao thông trung chuyển trong khu vực. Trong thực tế, nhượng bộ đã cho APM Terminals Bahrain độc quyền phát triển một nhà ga hộp chỉ trong 15 năm đầu tiên của nhượng quyền 25 năm, cho thấy nó đã được dự kiến ​​một thiết bị đầu cuối container sẽ là cần thiết.

Việc nhượng bộ cũng bao gồm khối lượng trung chuyển và đảm bảo KPI hoạt động. APM Terminals Bahrain đã đáp ứng hoặc vượt quá tất cả các KPI liên quan đến hiệu suất cho cầu trục và năng suất bến, nhưng không đáp ứng các quy định về khối lượng trung chuyển bắt buộc hoặc TEU hàng năm trên mỗi mét yêu cầu KPI của cầu cảng.

Trong thực tế, việc không đáp ứng các mục tiêu trung chuyển đã đặt công ty vi phạm kỹ thuật các yêu cầu nhượng quyền, cho phép Cảng và Cơ quan Hàng hải Bahrain (PMA) quyền chủ động quá trình chấm dứt nhượng bộ. Tuy nhiên, IPO tuyên bố rằng điều này không có ý định: “Bộ Giao thông vận tải và Viễn thông đã xác nhận trong một lá thư ngày 28 tháng 6 năm 2015 rằng nó sẽ không áp dụng quyền chấm dứt trong nhượng quyền miễn là APMT Bahrain tiếp tục nỗ lực để đạt được chuyển tải yêu cầu mức độ và Bộ được thoải mái như nhau ”.

Trong khi nó không chuyển sang chấm dứt nhượng bộ, thì PMA đã thực hiện các khoản tiền phạt cho việc không đạt được các mục tiêu trung chuyển. Ghi chú IPO: “APMT Bahrain đã không đạt được mục tiêu trung chuyển cho bất cứ năm nào kể từ khi nó bắt đầu vận hành KBSP. Sự gia tăng tỷ lệ phần trăm được đề cử không đáp ứng được mục tiêu trung chuyển có thể là 1%, 2% hoặc 3% tùy thuộc vào tỷ lệ phần trăm các mục tiêu trung chuyển đạt được. Thêm 3% đã được trả cho việc không đáp ứng các mục tiêu trung chuyển trong mỗi năm từ năm 2012 đến năm 2017. Dự kiến ​​điều này sẽ tiếp tục ”.

PMA là không có nghi ngờ thất vọng rằng việc nhượng bộ cho KBSP để APM Terminals đã không dẫn đến Maersk Line hỗ trợ các cơ sở với kinh doanh chuyển tải đáng kể. Tuy nhiên, vấn đề lớn hơn thực sự là công suất đáng kể trong khu vực, với quá nhiều thiết bị đầu cuối hiện đang cạnh tranh để kinh doanh trung chuyển, bao gồm cảng Dammam mở rộng ở Saudi Arabia, nơi PSA là một trong những đối tác liên doanh trong một nhà ga thứ hai tại Cảng King Abdul Aziz.

Bản cáo bạch đầu tư cho IPO lưu ý rằng tổng dung lượng cảng hộp ở Trung Đông ước tính đạt 57,6 triệu TEU trong năm 2016, so với sản lượng thực tế của cảng là 38,5 triệu TEU, đưa ra mức sử dụng cho các thiết bị đầu cuối trên thị trường 66,8%. Do mở rộng và phát triển mới, công suất được dự báo sẽ tăng lên 70,8 triệu TEU vào năm 2021, trong khi sản lượng cảng được dự kiến ​​sẽ tăng lên chỉ 45,6 triệu TEU. Điều này sẽ giảm tỷ lệ sử dụng thiết bị đầu cuối hộp xuống còn 64,4%.

Trong bối cảnh này, IPO đang được đẩy mạnh một cơ hội đầu tư vào một cửa ngõ xuất nhập khẩu có lợi nhuận là “cơ sở cảng thương mại tổng hợp duy nhất ở Bahrain.” IPO lưu ý Chính phủ đã đảm bảo KBSP vào tháng 8 năm nay rằng họ không có kế hoạch cấp thêm quyền nhượng bộ cho nhà ga container mới trong ngắn và trung hạn. Điều này khiến KBSP là cảng duy nhất phục vụ dân số gần 1,5 triệu người.

Tuy nhiên, có lẽ phản ánh sự thiếu triển vọng trung chuyển, giá IPO đã được đặt rất thấp. Cổ phiếu chào bán được định giá ở mức 0.660 BHD / cổ phần, tương đương với tỷ lệ giá trên thu nhập (P / E) là 5,7 lần thu nhập ròng năm 2017 của BHD 10,4 triệu. Tỷ lệ AP / E là 5.7 thấp hơn mức trung bình của thị trường 14/15 x thu nhập ròng.

APM Terminals Bahrain gọi đây là “định giá hấp dẫn của IPO”, và trích dẫn Najla Al Shirawi, Giám đốc điều hành của SICO, giám đốc chính của IPO, cho biết: “Ưu đãi công khai của APM Terminals là một proxy Nền kinh tế phi dầu mỏ của vương quốc này mang lại cho nhà đầu tư giá cả cực kỳ hấp dẫn và lợi suất cổ tức 15,5% trên giá chào bán dựa trên cổ tức được trả trong năm 2017. Với sự đầu tư mạnh mẽ mà chúng tôi chứng kiến. tiếp cận cơ hội thị trường bằng cách phân bổ tối đa 15.000 cổ phần ưu tiên cho mỗi người bán lẻ trong phân bổ 30% của họ. Chúng tôi mong đợi một IPO thành công, được đăng ký đầy đủ thành công trong những tuần sắp tới ”.

Cuối cùng, trong khi APM Terminals đang trong quá trình reoganising danh mục đầu tư tài sản đầu cuối của mình, bao gồm cả việc bán cổ phần tại một số cơ sở và thoát khỏi những người khác, IPO dường như không liên quan đến quá trình đó. Việc nhượng quyền ban đầu quy định rằng trong vòng 5 năm kể từ khi bắt đầu hoạt động, APMT Bahrain được yêu cầu chuyển đổi thành công ty cổ phần công cộng bằng cách chào bán cổ phiếu mới hoặc cổ đông hiện hữu cung cấp ít nhất 20% cổ phần của họ trong một IPO. Ngày đó đã đến tháng 3 năm 2014, nhưng các bên đã đồng ý gia hạn ngày IPO đến tháng 10 năm 2018.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

User Các yêu cầu về chứng từ và giấy tờ cần thiết khi nhập khẩu từ Campuchia vào Việt Nam là gì?
Các yêu cầu về chứng từ và giấy tờ cần thiết khi nhập khẩu từ Campuchia vào Việt Nam là gì?

Khi nhập khẩu từ Campuchia vào Việt Nam, bạn cần chuẩn bị một số chứng từ và giấy tờ cần thiết. Dưới đây là danh...

Các phương thức CTS Logistics sử dụng để vận chuyển
Các phương thức CTS Logistics sử dụng để vận chuyển

CTS Logistics là một công ty logistics chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi Campuchia. Các phương thức vận chuyển mà CTS...

TRIỂN KHAI CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH CÚM GIA CẦM VÀ CÁC CHỦNG VI RÚT CÚM GIA CẦM LÂY SANG NGƯỜI
TRIỂN KHAI CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH CÚM GIA CẦM VÀ CÁC CHỦNG VI RÚT CÚM GIA CẦM LÂY SANG NGƯỜI

Sáng ngày 23/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành trong cả nước về...

Đạt được Tầm nhìn trong Độ sâu Âm u của Vận tải Đường biển

Tầm nhìn trong Độ sâu Âm u của Vận tải Đường biển có thể được định nghĩa là khả năng dự đoán các nguy cơ...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email
Chat zalo