TRIỂN KHAI CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH CÚM GIA CẦM VÀ CÁC CHỦNG VI RÚT CÚM GIA CẦM LÂY SANG NGƯỜI

Sáng ngày 23/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành trong cả nước về việc tăng cường công tác phòng chống dịch cúm gia cầm ở người và phòng chống dịch sởi ở trẻ em.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Y tế đã báo cáo về tình hình dịch cúm A(H7N9); A(H5N1) và các hoạt động tăng cường đáp ứng phòng chống dịch trong nước. Từ năm 2003 đến nay, cả nước thống kê được 126 ca mắc bệnh cúm A (H5N1), trong đó có 64 trường hợp tử vong ở 41 tỉnh, thành phố. Trong 2 tháng đầu năm nay, cả nước có 64 ổ dịch cúm A(H5N1) tại 16 tỉnh; ghi nhận 2 trường hợp mắc bệnh và tử vong tại tỉnh Bình Phước và Đồng Tháp; chưa phát hiện bằng chứng có vi rút A(H7N9) trên gia cầm tại Việt Nam.
Riêng tại tỉnh Quảng Ngãi, Chi cục Thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tính đến nay, tổng số gia cầm mắc bệnh tại tỉnh đã xảy ra ở 5 hộ, thuộc 5 xã, trên địa bàn 3 huyện gồm các xã Phổ Cường, Phổ Hòa, Phổ Văn (huyện Đức Phổ), Tịnh Hà (huyện Sơn Tịnh), thị trấn chợ Chùa (huyện Nghĩa Hành). Dịch bệnh đã làm chết và tiêu hủy 5.633 con gia cầm, trong đó, số gia cầm chết trước khi tiêu hủy 1.745 con, tiêu hủy bắt buộc 3.888 con.
Trước tình hình trên, Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm và các chủng vi rút cúm gia cầm lây sang người, cụ thể:
Giao Thanh tra Sở chủ động hoặc phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng phòng, chống dịch của ngành Y tế, Công an, Thú y, Quản lý thị trường, Hải quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhằm ngăn chặn vận chuyển gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc và không có chứng nhận kiểm định y tế trên các phương tiện vận tải tại các đầu mối giao thông trên các tuyến giao thông và tại bến xe, bến cảng trên địa bàn tỉnh.
Các bến xe, bến cảng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc vận chuyển gia súc, gia cầm tại bến xe, bến cảng; tuyệt đối không cho xuất bến đối với các phương tiện vận tải chở gia súc, gia cầm trái phép.
Các đơn vị kinh doanh vận tải tuyệt đối không nhận vận chuyển hàng hóa  gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc và không có chứng nhận kiểm định y tế; đồng thời tổ chức tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức tới các đơn vị, tổ chức, cá nhân có nhu cầu vận chuyển hàng hóa các quy định về vận chuyển gia súc, gia cầm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Phòng Vận tải và Pháp chế

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

icon chát zalo vận tải tri châu