Khu thương mại nước ngoài (FTZs)

Khu thương mại nước ngoài (FTZs) thường được coi như quản trị điều hành hoạt động của họ dưới: không linh hoạt, phức tạp và chậm một sản phẩm của quan liêu chạy điên cuồng.

Nhưng một số những nhận thức này đã thay đổi đáng kể trong vài năm qua, nhiều đến lợi ích của các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ và các nhà xuất khẩu.

Thông báo Khu thương mại nước ngoài Hội đồng trong năm 2009 rằng nó sẽ chấp nhận một đề nghị cho một thay thế khung Site (ASF) mở cửa cho một chương trình FTZ sắp xếp hợp lý hơn. Những lợi thế vẫn như cũ. Nhập khẩu và xuất khẩu vẫn đạt được bằng cách phân phối và thực hiện các hoạt động giá trị gia tăng trong giới hạn của khu vực, và không nhập sản phẩm thông qua hải quan. Nhưng nó là nhanh hơn, dễ dàng hơn và linh hoạt hơn để chỉnh các khoản phụ cấp quy định cho các cơ sở người dùng duy nhất chứ không phải là các trang web có mục đích chung.

Khu thương mại quốc tế
Khu thương mại quốc tế

Nó đã được bốn năm kể từ khi sáng kiến ​​ASF nới lỏng các hạn chế và FTZs, các chủ hàng, của bên thứ ba hậu cần (3PL) nhà cung cấp và các cơ quan phát triển kinh tế khu vực đang bắt đầu thấy các biện pháp mới như một sự kích thích lớn đối với nền kinh tế và chuỗi cung ứng hiệu quả, trong khi tăng trưởng hoạt động công nghiệp xung quanh cảng Mỹ nhập cảnh.

“Các ASF được thiết kế để phục vụ các dự án khu vực đó muốn sự linh hoạt để vừa thu hút người sử dụng / khai thác các trang web cố định nào đó, và để phục vụ cho các công ty tại các địa điểm khác, nơi mà nhu cầu về các dịch vụ FTZ phát sinh trong tương lai,” theo hình thức ứng dụng chính thức của Ban FTZ .

Mô hình mới này trái ngược với các khuôn khổ truyền thống mà các trung tâm thu hút các hoạt động FTZ để một vài trang web nam châm cố định hoặc khu công nhiều mục đích chung trong đó phục vụ cho nhiều người sử dụng tại các cảng và khu công nghiệp. Khung thay thế cho phép người sử dụng để đơn giản hóa quá trình này trong khi xúc tiến các lợi ích thông qua các cơ sở hiện có của mình.

COLUMBUS phát hiện ASF
Một ví dụ về chỉ thị mới này là Columbus khu vực cảng Hàng không, được cấp quyền của nước ngoài Khu thương mại số 138. Nó là một phần của nội địa Cảng Rickenbacker, một trung tâm hậu cần đa phương thức quốc tế bao gồm trung tâm Ohio. The Columbus FTZ đã được trong chương trình ASF từ năm 2010, và trang web mới thứ tư của nó gần đây đã được phê duyệt.

“Một chương trình ứng dụng truyền thống có thể mất từ ​​sáu tháng đến một năm để xử lý,” Angie Atwood, quản trị FTZ ở Columbus khu vực cảng Hàng không lưu ý. “Nhưng với ASF, công ty xác định nhu cầu và biện minh lên phía trước của họ, và hội đồng quản trị FTZ cung cấp 2.000 mẫu Anh để xác định vị trí bất cứ nơi nào trong khu vực dịch vụ của họ.”

Điều này cũng quy định FTZ lõi vẫn không thay đổi dưới ASF mới. các trang web sử dụng định hướng và khu vực nam châm cần để đáp ứng “60 dặm, 90 phút” từ cổng cung entry kề. Trong trung tâm Ohio, nó ảnh hưởng đến 25 quận, với sân bay quốc tế Rickenbacker như các neo. Sau chính ASF và các định, các công ty đi qua quá trình bảo vệ và kích hoạt các trang web theo hướng dẫn của Hải quan.

“Các công ty vẫn phải áp dụng cho Ban FTZ, nhưng đó là một quá trình đơn giản. Và hội đồng quản trị đảm bảo chính trong vòng 30 ngày”, Atwood nói thêm. “Điều đó đã tái nạp năng lượng khu vực của chúng tôi.”

THỜI GIAN LÀ QUYỀN
Các ASF không thể đến trong một thời gian tốt hơn. Suy thoái kinh tế đã quét qua Hoa Kỳ trong năm 2009 ép các công ty để chuyển qua đá tìm cách để ép ra chi phí và FTZs là một trong những nơi mà một số chủ hàng hóa. Nó không phải là một giải pháp đạn bạc, nhưng đối với các loại sản phẩm mà phải chịu trách nhiệm cao, hoặc có khối lượng đáng kể vào thương mại Hoa Kỳ, mức tăng có thể là đáng.

FTZ số 138 là nhà của dệt may, giày dép, dược phẩm, thiết bị điện tử và các công ty công tất cả đều đã lập gia phả sử dụng FTZs. Và một sự hiện diện ngày càng tăng 3PL cung cấp khả năng hỗ trợ cho các công ty hoạt động trong khu vực, tạo ra một mạng lưới mạnh mẽ của hoạt động sản xuất và hậu cần.

hoạt động nhiều trong và xung quanh Columbus là hướng về phía phân phối. Khu vực này đã trở thành một trung tâm hậu cần đa phương dọc Hành lang Heartland Norfolk Southern liên kết Norfolk, Va., đến Chicago. Khu vực này cũng có một di sản đường hàng không được thành lập, trong đó sân bay quốc tế Rickenbacker là trung tâm.

Một môi trường phân phối tinh khiết cung cấp ít thuế ngược hoặc giảm thuế lợi nhuận bởi vì sản phẩm thường di chuyển nhanh chóng thông qua cơ sở. Nhưng khi công ty đang thao tác sản phẩm hoặc tái xuất hàng hoá, các khoản tiết kiệm có thể là đáng kể.

“Một công ty dược phẩm sử dụng FTZ của chúng tôi không phân phối và một số sản xuất”, Atwood nói. “Y ở dạng thô có một nhiệm vụ, nhưng khi nó trở thành một viên thuốc nó có một mức thuế suất bằng không.”

nhập khẩu dệt may lớn sử dụng các tập tin FTZ một nhập hải quan một tuần, do đó chỉ trả phí xử lý một hàng hóa, chứ không phải nộp và nộp phí xử lý hàng hóa cho mỗi mục. Họ cũng tái xuất vào các cửa hàng quốc tế của họ.

Một FIT MÔ HÌNH KINH DOANH
Các FTZ không thay đổi cách một công ty quản lý chuỗi cung ứng của mình trừ khi nó muốn. Nhập khẩu có thể mang lại cho lô hàng trong và Hải quan bỏ qua tại bất kỳ cửa khẩu, sau đó đặt cước vận chuyển trên tàu hỏa, xe tải, máy bay hay sử dụng các hãng ngoại quan. Các công ty vẫn phải điền vào một mẫu hải quan để nhận hàng hoá vào một khu vực, nhưng về mặt kỹ thuật hàng không được nhập vào, do các chủ hàng có thể trì hoãn, giảm, hoặc loại bỏ thuế quan cho đến khi sản phẩm cuối cùng rời khỏi FTZ.

Các FTZ khớp với lưu trong mô hình kinh doanh nhiều chủ hàng nhỏ ‘(xem bên dưới). Đối với các công ty lớn hơn, nó sẽ trở thành một nền tảng cho một sự thay đổi chiến lược hơn.

“Một nhà phân phối lớn đã phải trang bị lại những gì nó đã làm cho phù hợp với các FTZ vào mạng lưới của mình,” Atwood giải thích. “Công ty đã tiết kiệm được rất nhiều tiền, không chỉ về nhập hàng tuần, nhưng nó được sử dụng mà cơ sở để thực hiện các đơn đặt hàng cho các cửa hàng quốc tế.”

Để biết thêm sản xuất phức tạp, chẳng hạn như ô tô, những lợi ích của việc sử dụng một FTZ phát triển theo cấp số nhân. Các hãng xe luôn sử dụng FTZ tích cực vì họ nguồn vô thành phần từ khắp nơi trên thế giới để lắp ráp các thành phần mà thường xuyên mang một mức thuế suất cao. công ty ô tô nước ngoài sản xuất tại Hoa Kỳ, và tàu xe xong để phân phối trên toàn thế giới, đứng để đạt được nhiều nhất. Nhiều người đang làm các bộ phận ở nước ngoài, nhập khẩu chúng sang Mỹ để lắp ráp, sau đó tái xuất khẩu, mà không bao giờ đi vào hải Hoa Kỳ và do đó trả tiền không làm nhiệm vụ.

Lời hứa của thu hút nhiều hơn các hoạt động sản xuất và phân phối giá trị gia tăng cho khu vực Columbus Stokes lạc quan thậm chí lớn hơn cho cách FTZ có thể chuyển đổi nền kinh tế địa phương. Và nó cung cấp một kế hoạch chi tiết cho các trung tâm thương mại khác trên khắp đất nước đang cố gắng để kích thích tăng trưởng công nghiệp.

“Cho dù đó là một công ty sản xuất hoặc cơ sở phân phối, đó là tất cả về việc thu hút và giữ chân các doanh nghiệp trong khu vực dịch vụ của chúng tôi”, Atwood nói. “Chúng tôi muốn các FTZ để ảnh hưởng đến dòng dưới cùng của một công ty để nó có thể thuê thêm người và mở rộng kinh doanh ở Ohio. Chúng tôi không bị loại bất cứ công ty cung cấp một lợi ích.”

KẾ HOẠCH GRAND TẠI MICHIGAN
Một sự phát triển tương tự đang xảy ra ở Grand Rapids, Mich., Nhà của Logistics Columbia và vị trí của Kent-Ottawa-Muskegon (KOM) thương mại nước ngoài Zone số 189. Các khu vực thuộc thẩm quyền được cấp của Van Andel thương mại toàn cầu trung tâm, trong đó, lần lượt, được quản lý bởi Grand Valley State University. Columbian Logistics điều hành hai trang web nam châm như một phần của các FTZ.

Kom nhận quyền FTZ của nó vào năm 1993, nhưng chỉ gần đây đã tìm cách định cho tái cơ cấu như một ASF. “Quá trình ứng dụng được liền mạch,” Sonja Johnson, giám đốc điều hành của Trung tâm Thương mại toàn cầu Van Andel tại Đại học bang Grand Valley nói.

“Các KOM bảng, trong đó bao gồm các ủy viên quận, phát triển kinh tế và doanh nghiệp nhỏ ở ba quận, mất thời gian của mình trong việc rà soát các chương trình ASF mới. Họ đã dành một năm đánh giá như thế nào khu khác trả lời, và làm thế nào nó đã được nhận trong cộng đồng của họ ,” cô ấy nói. “Chúng tôi cuối cùng nộp đơn của chúng tôi để tái cơ cấu vào tháng Hai năm 2012, và vào tháng Tám nhận định chính thức của chúng tôi trong khuôn khổ mới. Nó đã gây ra rất nhiều lợi ích đối với các công ty chúng tôi làm việc với.”

Tốc độ và dễ với các công ty hiện nay có thể kích hoạt một hướng người dùng khu so FTZ tham gia vào một trang web châm truyền thống hoặc mục đích chung khu đã trở thành một thay đổi cuộc chơi lớn.

“Yếu tố-sự linh hoạt ngắn hơn, thời gian-là dứt khoát hơn tối quan trọng để nhận được các công ty nghiêm túc nhìn vào chương trình này”, Johnson nói. “Tôi nhận được câu trả lời từ Ban Khu thương mại nước ngoài trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận đơn.”

Trường hợp tại điểm: Johnson bắt đầu làm việc với một khách hàng cho trang web sử dụng theo định hướng đầu tiên của mình theo định ASF mới vào cuối tháng Sáu năm 2012. Vào tháng Chín, họ bắt đầu các cuộc thảo luận để phác thảo chi tiết của dự án. Với các khách hàng và Hải quan, cô đi lưu diễn các cơ sở sản xuất trên 07 tháng 11, 2012. Một ngày sau đó, họ đã đệ trình một dự thảo đề xuất và nhận được phản hồi. Họ chính thức bước vào các ứng dụng trên 28 tháng 11, và đã nhận được sự chỉ định vào 29 tháng 11

“Bởi vì nó là một trang web sản xuất, nó vẫn phải đi qua Hải quan thông báo quá trình sản xuất và kích hoạt,” bà nói thêm. “Nhưng nó đang đi đúng cùng. Ban đang tìm cách để phê duyệt dự án nhanh chóng miễn là giấy tờ được nộp một cách chính xác.”

Sự tiện lợi mà các công ty bây giờ có thể nộp đơn yêu cầu FTZ định tại các trang web riêng của họ là một khích lệ lớn. Như ở Columbus, các công ty có thể tìm kiếm cơ hội tại các cơ sở trong nước hiện tại mà không hoàn toàn lại mạch mạng của họ. Chừng một vị trí đáp ứng các yêu cầu của Hải quan, các công ty có thể chỉ định một nhà kho mà họ sở hữu hoặc thuê lại mà không cần phải chuyển hướng sản phẩm vào một cấu trúc định.

Một nam châm CHO TĂNG TRƯỞNG THƯƠNG MẠI
Từ quan điểm Columbian Logistics là một trang web châm, chỉ thị ASF không thay đổi ngày-to-ngày hoạt động. tài năng của công ty là quản lý hàng tồn kho, trong đó bổ sung cho các hoạt động trong một FTZ.

“Nếu chương trình thu hút nhiều hơn các trang web sử dụng điều khiển, mà làm cho các trang web của nam châm có giá trị hơn”, John Zevalkink, Giám đốc điều hành của Columbian Logistics nói. “Các cơ hội để làm khu để khu chuyển cho phép các nhà cung cấp dịch vụ để hỗ trợ cho một trang web FTZ với các dịch vụ hậu cần và vẫn được coi là trong khu vực.”

Columbian Logistics vẫn là một mắt xích quan trọng trong máy FTZ. Nhiều chủ hàng vừa và nhỏ không có đủ khối lượng để đảm bảo chỉ định trang web riêng của họ, nhưng vẫn nhìn thấy lợi ích của trì hoãn thuế suất và thuế quan, thuế và phụ trợ khác. Hoặc có thể họ không có hệ thống theo dõi tiên tiến và khả năng để nuôi các giao dịch FTZ. Họ có thể làm việc với một công ty 3PL như Logistics Columbian mà có một trang web châm, được ngoại quan, và có thể thực hiện ngay lập tức trên một cơ sở giao dịch.

“Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ bị chảy máu ra một số chi phí và ở lại cạnh tranh bằng cách tận dụng một cấu trúc mà đã tồn tại”, Johnson nói.

Các công ty cũng có cơ hội để mở rộng khu vực đến khu vực chuyển. “Một khách hàng không có không gian trong một cơ sở hiện có đến giai đoạn sản phẩm trong nước bổ sung, do đó, nó xem xét Columbian Logistics,” bà nói thêm.

Là một công ty 3PL, Columbian hỗ trợ sản xuất bằng cách duy trì lượng tồn kho nguyên liệu, thành phẩm đó di chuyển vào và ra khỏi nhà máy. Columbian Logistics làm trong môi trường FTZ gì nó vượt trội ở trong không gian 3PL thương mại.

“Chúng tôi ủng hộ một số nhà máy sản xuất mà chế biến thực phẩm, ví dụ,” Zevalkink nói. “Họ có thể phần nào xử lý một sản phẩm trên đường dây, và kết thúc với hàng tồn kho công việc theo quy trình. Ở giữa, sản phẩm có thể được chuyển đến một trang web châm để lưu trữ, sau đó chuyển trở lại khi bộ vi xử lý đã sẵn sàng để kết thúc công việc.

“Đó là những gì chúng ta làm mỗi ngày trên thế giới trong nước,” ông nói thêm. “Các quy tắc FTZ mới làm cho nó dễ dàng hơn để thiết lập một trang web sử dụng điều khiển, mở rộng lợi ích của chúng tôi như là một trang nam châm.”

CHUYỂN KHU-TO-ZONE
chuyển vùng-to-zone cơ hội mới hiện nay cho một số công ty để khám phá các sáng kiến ​​chiến lược hơn. Ví dụ, Wolverine, một giày dép và may mặc công ty tại Michigan, là một đối tác trong KOM FTZ. Là một doanh nghiệp đang phát triển, nó đang tìm kiếm để sắp xếp dòng sản phẩm trong suốt chuỗi cung ứng ở Bắc Mỹ.

“Wolverine sẽ được lợi dụng chuyển vùng đến khu vực trên khắp Bắc Mỹ trì hoãn nhiệm vụ cho đến khi nó thực sự kéo sản phẩm ra khỏi dây chuyền cung ứng, vì giày dép và may mặc mang nhiệm vụ đáng kể”, Johnson nói.

Wolverine cũng đã nhìn di chuyển vùng đến khu vực như là một cách để quản lý mùa vụ. Đó là một lựa chọn khác để giảm thiểu gai mùa cao điểm mà không hoàn toàn cấu trúc một giải pháp mới. Và nếu công ty có lợi thế của các mục hàng tuần, nó có thể giữ hàng tồn kho nhiều trong một thời gian dài mà không phải trả thuế bổ sung vào phiên nhau hàng tồn kho thường xuyên.

Kể từ khi nộp đơn cho ASF, Johnson đã có sự quan tâm từ các công ty tập trung vào nhập khẩu thuế quyết đảo ngược có thể sử dụng các FTZ để mang lại trong thành phần sản phẩm hoặc miếng mà có một mức thuế suất cao hơn so với các hàng hóa thành phẩm mà cuối cùng rời khỏi khu vực. Đó là một điểm bán hàng chính cho các công ty đang chuyển lô hàng phức tạp hơn. Và nó có thể ảnh hưởng như thế nào và ở đâu trong việc cung cấp các công ty chuỗi quyết định thêm giá trị cho sản phẩm của họ. Ngay cả với quần áo, một doanh nghiệp có thể cắt một tia vải và may nó vào một mục cụ thể, và các thành tốt có thể thay đổi sự phân loại nhiệm vụ khi nó rời khỏi FTZ.

“Nếu một công ty có thể có được một mục nhiệm vụ 3.5 phần trăm xuống đến một mức thuế suất bằng không hoặc 0,5 phần trăm, nó có thể bắt đầu nhìn vào chi phí chuỗi cung ứng từ điểm xuất xứ”, Johnson nói. “Nó có thể xem xét nhiều yếu tố.”

Các ASF mở ra nhiều cánh cửa để xem xét thông qua về cấu trúc chuỗi cung ứng. “Nó thách thức quản lý chuỗi cung ứng, nó không phải là cách cũ, chúng tôi đã làm kinh doanh trước đây”, cô nói thêm.

TỪ RÀNG BUỘC VỚI vô biên
Trước khi Columbus khu vực cảng Hàng nhận ASF định, kế hoạch của nó là để phát triển các FTZ khoảng sáu trang web mở rộng khắp miền trung Ohio.

“Nó đã được thử thách để có được khách hàng tiềm năng để đi đến một vị trí định sẵn, cho dù một tòa nhà có hay không”, Atwood nhớ lại. “Lúc nào cũng vậy, họ muốn các công trình trên khắp các đường phố mà không phải là một phần của các FTZ. Chúng tôi nhận được sự quan tâm, nhưng sau đó chúng tôi đã phải di chuyển về phía trước với những thay đổi lâu dài. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã tham gia với ASF.”

Để nói rằng ASF định mới là một bước về phía trước sẽ là một cách nói. Trong nhiều cách, đó là một bước nhảy vọt trong một hướng đi mới mà cung cấp cho ngành công nghiệp Hoa Kỳ với kích cầu rất cần thiết. Nó cho phép các công ty để nắm lấy và thực hiện các khái niệm FTZ mà không nhảy qua hoops quy định phức tạp và dài dòng. Nó cũng rách xuống bức tường trong các tổ chức.

“Dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi FTZ ở miền tây Michigan, ý tưởng về” xây dựng nó và họ sẽ đến ‘không thể được thêm từ sự thật, “Zevalkink giải thích. “Nó vẫn là một quá trình phức tạp, và giá trị rất phức tạp bởi vì nó là thuế theo định hướng.

“Sử dụng một FTZ có một số đánh giá nghiêm trọng. Nó thường đòi hỏi phải mua từ bên ngoài nhóm hậu cần,” ông nói thêm. “Một lý do quan niệm FTZ không phát triển nhanh như nó có thể là bởi vì nó là các nhà quản lý không hậu cần người muốn nó, đó là các nhà quản lý tài chính cố gắng để giảm thuế và chi phí Đó là lý do tại sao chúng tôi rất vui mừng về những thay đổi này;. Họ làm cho nó dễ dàng hơn để thu được lợi ích. ”

Các công ty nên xem xét sử dụng một FTZ, khi thích hợp, như là một phần của mạng lưới phân phối tại Hoa Kỳ của họ cho vô số lý do. Một nền kinh tế waffling có hậu cần và tổ chức chuỗi cung ứng trên tìm mọi cách để ép giảm chi phí hoạt động của mình.

Các công ty có thể tận dụng một cách sử dụng điều khiển hoặc nam châm FTZ-hoặc cả hai để thực hiện vô số các hoạt động giá trị gia tăng vượt quá tiêu chuẩn phân phối. Nó có thể phục vụ như là một trạm kiểm soát kiểm soát chất lượng trước khi nhập khẩu nộp đơn nhập cảnh nếu một sản phẩm bị từ chối họ không phải trả thuế. Các FTZ có thể là một khu vực dàn tạm thời cho sản phẩm đòi hỏi kiểm tra bổ sung trước khi quy định kiểm tra, đặc biệt là các lô hàng thực phẩm cấp.

Và, như ngành công nghiệp trở nên hòa hợp với những nỗ lực phát triển bền vững, chủ hàng có thể khai thác các khu vực như là một nơi để xử lý và tái chế các vật liệu sản xuất, sau đó bán phế liệu ở một mức thuế suất giảm.

FTZ áp dụng tương tự như đặt ra các thông tin về công ty 3PL, môi giới hải quan, và tư vấn hoạt động trong không gian đó. Nó cung cấp các 3PL với những cơ hội mới để mở rộng khả năng dịch vụ của họ và đề xuất giá trị.

Những cơ hội này vô biên. Khu-to-zone chuyển đã thêm một động lực chỉ mở rộng giá trị của một FTZ. Nó giống như việc tạo ra một, đa chiều, và mạng lưới chức năng tự hỗ trợ đằng sau một bức tường lửa Hải quan. Thường thì các khái niệm của việc sử dụng một ổ đĩa FTZ chủ hàng phải đánh giá lại cách họ nhìn vào tổng chi phí hạ cánh, và làm thế nào tăng thêm giá trị để làm việc trong quá trình làm hàng gần gũi hơn với nhu cầu có thể tạo ra thêm tiền tiết kiệm. Ít nhất, nó có thể bắt đầu một cuộc đối thoại chiến lược hơn.

Các ASF là một sự tiến triển lớn cho hải quan và các quy định thương mại thường được coi là lựa chọn hợp lý và cổ xưa. Nó thúc đẩy các chủ hàng để mở rộng hoạt động sản xuất và hậu cần xung quanh cảng đến. Nó tạo điều kiện và hỗ trợ thương mại của Hoa Kỳ và thương mại.

Nói Atwood: “Các chương trình FTZ bây giờ chạy ở tốc độ của doanh nghiệp chứ không phải là tốc độ của chính phủ.”

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ba Trong Một Tại Stretch Toàn

Chân đế cơ sở CF 310 FAN của hãng DAF với chiều dài 6.10m cung cấp không gian tuyệt vời cho một số ứng dụng...

Lời nói đầu của người lái và Cơ quan Tiêu chuẩn xe (DVSA)

Việc bảo đảm một tải trọng cần được quan tâm chính cho tất cả những người đi đường, cho dù sử dụng dây an toàn...

Dịch vụ hành khách vận chuyển những gì tồn tại ở Campuchia?

Hầu hết mọi người đến vào Campuchia hoặc bằng đường hàng không hay đường bộ, mặc dù nó cũng có thể đến bằng thuyền từ...

Xây dựng các kho Kết nối

Hộp, pallet, xe nâng hàng và không phải là điều duy nhất mà di chuyển trong suốt một nhà kho. Dữ liệu cũng chảy qua...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email
Chat zalo