Iran kiện Mỹ về các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực vận chuyển của mình

Iran sẽ kiện Hoa Kỳ tại Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) để xử phạt các dịch vụ vận tải biển của mình, Mohammad Rastad, giám đốc điều hành của các cảng và tổ chức hàng hải của Iran, cho biết hôm thứ Hai.

Một đơn khiếu nại sẽ được đệ trình lên IMO ở London vào tuần tới để chống lại “các biện pháp trừng phạt và hạn chế tàn bạo của Mỹ đối với phương tiện vận tải biển”, Rastad dẫn lời.

Đơn khiếu nại của Iran sẽ dựa trên luật pháp quốc tế chi phối ngành hàng hải, ông nói thêm.

Brian Hook, đại diện đặc biệt của Mỹ cho Iran, đã đe dọa các quốc gia và các nhà khai thhhác cảng vào thứ Tư tuần trước với các hình phạt của Hoa Kỳ cho việc cung cấp tàu Iran với các tuyến đường thủy và cảng quốc tế.

“Từ kênh đào Suez đến eo biển Malacca và tất cả các điểm rẽ vào giữa, các tàu chở dầu của Iran là một trách nhiệm nổi”, Hook nói.

“Các tàu chở dầu của Iran tự bảo hiểm là một nguy cơ đối với các cảng cho phép họ cập bến (và) các kênh cho phép họ vận chuyển,” ông nói thêm.

Hôm thứ Hai, Chuẩn Đô đốc Mahmoud Mousavi, chỉ huy phó Hải quân Iran, nói rằng lực lượng vũ trang của Iran sẽ bảo vệ các tàu chở dầu của nước này chống lại các mối đe dọa có thể có của Hoa Kỳ trong các vùng biển quốc tế.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

icon chát zalo vận tải tri châu