Ban hành Chỉ thị ngăn chặn xe quá khổ, quá tải

Ngày 15/12, UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa ban hành Chỉ thị số 25/CT-UBND về việc tăng cường giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng xe ô tô vận chuyển hàng hóa quá khổ, quá tải trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Ban hành Chỉ thị ngăn chặn xe quá khổ, quá tải
Lực lượng TTGT Cục QLĐB 2 đang kiểm tra các phương tiện vi phạm trên tuyến đường Nghi Sơn – Bãi Trành
Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Công an tỉnh huy động lực lượng, phương tiện mở các cao điểm tuyên truyền, kiểm tra, xử lý xe ô tô chở hàng hóa vi phạm trật tự ATGT, chở hàng hóa quá tải trọng, quá kích thước thành thùng, chở hàng rơi vãi gây mất ATGT. Phối hợp chặt chẽ với Sở GTVT thực hiện TTKS xử lý hành vi vi phạm chở quá tải; xử lý nghiêm trách nhiệm các doanh nghiệp vận tải có nhiều xe ô tô thường xuyên vi phạm chở quá tải trọng theo quy định của pháp luật.
Khi phát hiện hoặc tiếp cận thông tin về các phương tiện vận chuyển quá tải trên tất cả các tuyến đường bộ thì chủ động bố trí lực lượng kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy tình trạng xe quá tải hoạt động trên tuyến QL 1A, 45, 47 và các điểm nóng tại TX Bỉm Sơn, Nghi Sơn.
Ban hành Chỉ thị ngăn chặn xe quá khổ, quá tải
Tình trạng những xe chở quá tải như thế này vẫn đang diễn ra khá phức tạp trên tuyến đường Nghi Sơn – Bãi Trành
Sở GTVT nghiên cứu đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về vận chuyển hàng hóa đúng tải trọng cho phép; ký cam kết với các doanh nghiệp vận tải, kho hàng, bến cảng về xếp hàng hóa và vận chuyển hàng hóa đúng tải trọng quy định.
Bên cạnh đó, Sở GTVT tham mưu cho UBND tỉnh các biện pháp kiểm soát, xử lý đối với phương tiện chở quá tải, tự ý cải tạo, cơi nới thành thùng xe để chở quá tải; chỉ đạo các Trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ siết chặt công tác đăng kiểm phương tiện; bố trí đăng kiểm viên phối hợp với CSGT xử lý xe cơi nới theo kế hoạch đã đề ra.
Sở GTVT hướng dẫn các ngành địa phương lắp đặt khung khống chế chiều cao và các biển báo hạn chế tải trọng để nhạn chế tải trọng xe trên các tuyến đường giao thông nông thôn, đường đê kết hợp đường giao thông, đường vào các mỏ vật liệu.
Ban hành Chỉ thị ngăn chặn xe quá khổ, quá tải
Những chiếc xe chở luồng đã quay đầu khi gặp trạm kiểm soát tải trọng lưu động đặt trên tuyến QL 1A
Lực lượng TTGT ( thuộc Sở GTVT) phối hợp với CSGT và lực lượng TTGT Tổng cục đường bộ Việt Nam khi phát hiện các phương tiện vận chuyển quá tải trên các tuyến đường thì chủ động bố trí lực lượng kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định; Phối hợp với các địa phương trong công tác kiểm soát tải trọng xe, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng xe quá tải, quá khổ hoạt động trên các tuyến đường tỉnh, các tuyến QL 10, 15, 15C, 217, Nghi Sơn – Bãi Trành, đường Hồ Chí Minh.
UBND tỉnh yêu cầu Sở TN&MT tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ký cam kết về xếp hàng hóa lên xe đúng tải trọng cho phép đối với các doanh nghiệp, đơn vị đã được cấp phép khai thác khoáng sản; Tham mưu cho UBND tỉnh biện pháp xử lý, đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép khai thác đối với các doanh nghiệp vi phạm về xếp chở hàng hóa quá tải trọng.
Yêu cầu các doanh nghiệp khai thác khoáng sản đã được cấp phép phải lắp đặt khung không chế chiều cao để hạn chế kích thước, tải trọng của phương tiện trên tuyến đường ra, vào mỏ, bãi khai thác vận chuyển nối với hệ thống đường giao thông công cộng. Sở KH&ĐT tham mưu cho Chủ tịch tỉnh có biện pháp xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp, đơn vị đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành nghề vận tải hàng hóa bằng ô tô thường xuyên có phương tiện chở quá tải trọng cho phép.
Chỉ thị cũng yêu cầu Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo lực lượng kiểm soát quân sự phối hợp với lực lượng Công an, GTVT tỉnh để thực hiện kiểm soát tải trọng đối với các xe ô tô vận tải do quân đội quản lý. Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh Thanh Hóa theo chức năng nhiệm vụ được giao, có trách nhiệm phối hợp với Sở GTVT, Công an tỉnh và chính quyền địa phương trong công tác kiểm soát xe quá tải, quá khổ trên địa bàn; đặc biệt tại các cửa khẩu đường bộ.
Ngoài ra, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo lực lượng Công an huyện và các đơn vị chức năng tăng cường TTKS phát hiện và phối hợp chặt chẽ với lực lượng CSGT, TTGT xử lý triệt để đối với các trường hợp xe ô tô chở hàng hóa quá tải trọng; phân công nhiệm vụ cho các ngành, thành viên Ban ATGT, chính quyền các xã, phường, thị trấn thực hiện nhiệm vụ kiểm soát tải trọng xe trên các tuyến đường đã được phân cấp quản lý.
Theo : giaothongvantai.com.vn

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

icon chát zalo vận tải tri châu