Thực trạng Logistics tại Việt Nam: Đánh giá rất ngắn

logistics việt nam

Nếu bạn là một nhà điều hành doanh nghiệp Việt Nam mới tìm kiếm các dịch vụ logistics, một công ty nước ngoài đang cân nhắc việc thâm nhập vào thị trường Việt Nam, hoặc một doanh nghiệp logistics đa quốc gia suy nghĩ về việc kiếm tiền trên nền kinh tế của nước này, hiện trạng chơi trong ngành logistics Việt Nam.

Để giúp bạn với nghiên cứu của bạn, chúng tôi quyết định đưa ra tóm tắt ngắn gọn về cảnh quan hậu cần ở Việt Nam. Ý tưởng là để cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về điều kiện thị trường để sử dụng như là một điểm khởi đầu để điều tra sâu hơn.

Một vùng đất của cơ hội Logistics
Khi ngành logistics tại Việt Nam trở nên tự do hóa hơn, cơ hội mở ra cho các doanh nghiệp mới kiếm tiền bằng nhu cầu ngày càng tăng trong nước và quốc tế đối với các sản phẩm sản xuất hoặc sản xuất tại địa phương. Đồng thời, thị trường xuất khẩu của đất nước đang phát triển, cũng như tầm cỡ công nghiệp, đặc biệt là một trung tâm sản xuất gia công.

Nếu công ty của bạn hiện đang có bất kỳ sản xuất gia công cho Trung Quốc và đang bắt đầu cảm thấy tác động của chi phí gia tăng, bạn có thể xem Việt Nam là một lựa chọn hấp dẫn.

Ngày càng có nhiều công ty đang chuyển đổi sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Việt Nam, tất nhiên, cũng có thể là tin tốt cho các nhà khai thác logistics, vì nhu cầu về kho bãi và dịch vụ vận tải đường bộ sẽ tăng tương ứng với tăng trưởng sản xuất. Vụ nổ hiện tại trong thương mại điện tử ở Việt Nam cũng nên trình bày các cơ hội, đặc biệt là đối với các công ty quan tâm đến phân phối dặm cuối cùng và các dịch vụ phân phối giá trị gia tăng.

Triển vọng cho các công ty trong và ngoài nước
Với cơ sở hạ tầng logistics rất kém phát triển và chi phí vận chuyển cao hiện tại so với các nước láng giềng, các liên doanh logistics Việt Nam có thể là thách thức, nhưng mang lại tiềm năng tuyệt vời cho các công ty logistics nước ngoài với khả năng đầu tư và đổi mới.

Bây giờ có thể là thời điểm tốt để thâm nhập vào thị trường Việt Nam, vì sự xâm nhập của nước ngoài chưa cao như ở các nước đang phát triển khác ở châu Á như Thái Lan.

Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp địa phương hoặc các công ty khởi nghiệp có nhu cầu kiếm lời, có thể là một ý kiến ​​hay khi nghĩ đến việc hợp tác với một công ty nước ngoài để tận dụng các khả năng được thiết lập, cùng với các nguồn lực trí tuệ và thể chất tiên tiến.

Những thách thức chính về Logistics tại Việt Nam
Thành công với bất kỳ liên doanh kinh doanh nào tại Việt Nam sẽ phụ thuộc vào khả năng vượt qua những thách thức về logistics. Một số trở ngại quan trọng nhất cần khắc phục như sau:

  • Thủ tục hải quan không hiệu quả và phần lớn vẫn liên quan đến các quy trình thủ công chậm chạp;
  • Quy trình kiểm tra hàng hóa không phù hợp tại cảng và sân bay;
  • Đường cao tốc tắc nghẽn kết nối các trung tâm công nghiệp với các cảng của đất nước;
  • Nhìn chung cơ sở hạ tầng giao thông kém và không có kế hoạch;
  • Chi phí hậu cần cao, hiện chiếm khoảng 20% ​​tổng sản phẩm quốc nội (GDP);
  • Các cơ sở Logistics (kho và trung tâm phân phối) thường nằm ở các địa điểm xa xôi, xa cảng và các trung tâm sản xuất.

Nếu công ty của bạn là người nước ngoài, và bạn đang nghĩ đến việc thiết lập một hoạt động vận tải hàng hóa ở Việt Nam, bạn nên biết rằng bất kỳ tài xế nào bạn sử dụng đều phải là công dân Việt Nam.

Điều này có thể trình bày một số thách thức trong chính nó, như đào tạo lái xe chuyên nghiệp ở Việt Nam chưa đạt tiêu chuẩn của các nước phát triển hơn. Nếu bạn không muốn để lộ kinh doanh của bạn để những rủi ro không cần thiết, bạn nên xem xét việc thiết lập chương trình đào tạo lái xe của riêng bạn, dựa trên các tiêu chuẩn phương Tây của giáo dục lái xe.

Chuyên môn Logistics tại Việt Nam
Bản tóm tắt ngắn gọn về bối cảnh logistics Việt Nam sẽ rất hữu ích nếu bạn dự định bắt đầu một hoạt động logistics hoặc một công ty sẽ dựa vào các dịch vụ 3PL ở Việt Nam.

Tuy nhiên, cho dù bạn đang bắt đầu một liên doanh mới hay chỉ cố gắng cải thiện một liên doanh hiện tại, nó không bao giờ là một ý tưởng tồi để tận dụng lợi thế của chuyên môn hậu cần đã có mặt trong nước.

Logistics Logistics hoạt động văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh và có thể giúp bạn tìm cách đáp ứng các thách thức logistics tại Việt Nam, thiết lập một hoạt động mới hoặc đơn giản cải thiện hiệu suất chuỗi cung ứng của công ty bạn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Việt Nam, Campuchia nhất trí thúc đẩy kết nối cửa khẩu với các trung tâm kinh tế lớn
Campuchia, Việt Nam thống nhất kết nối cửa khẩu với các trung tâm kinh tế lớn

Việt Nam và Campuchia đang thúc đẩy kết nối cửa khẩu với các trung tâm kinh tế lớn để tăng cường hoạt động thương mại...

Tổng quan kinh tế Canada

Nhu cầu vận tải, kho bãi và các dịch vụ hậu cần bắt nguồn từ tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế và...

Dịch vụ logoistics Railex USA

Railex là một giải pháp đầy đủ dịch vụ, kiểm soát nhiệt độ, giao thông vận tải và hậu cần quốc gia bao gồm đa...

Gói bảo hiểm Logistics quốc tê

Gói Bảo hiểm Hậu cần cung cấp bảo hiểm dựa trên một chương trình được các chuyên gia Marsh Logistics của chúng tôi thiết kế...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email
Chat zalo